Máy in 3d không cần dùng máy tính hay phần mềm.

Máy in 3d không cần dùng máy tính hay phần mềm.

Những gì chúng ta biết máy in 3d là một chiếc máy tạo ra sản phẩm với bất cứ hình dạng phức tạp nào, làm việc bởi sự điều khiển của máy tính hoặc bộ vi điều khiển kết hợp với hệ thống cơ học và sử dụng điện để hoạt động.

Một chiếc máy in 3d vẩn hoạt động để tạo ra sản phẩm nhưng không sử dụng máy tính, phần mềm và không hề tiêu thụ điện thì sao? Một nghệ sĩ có tên Bruin đã tạo ra một máy in 3d làm việc hoàn toàn dựa trên nhưng nguyên lý cơ học. Chiếc máy in 3d này có thể sử dụng được ở thế kỷ 18 khi mà chưa có sự ra đời của điện và máy tính hiện đại. Nghe rất lạ nhưng chiếc máy này hoạt động dựa vào vật lý cơ học mà một học sinh trung học có thể hiểu và có thể thực hiện được nếu khéo léo.

may in co hoc 3

Máy in 3d cơ học

Quan sát kỹ một chút bạn có thể nhận ra rằng chiếc máy làm việc bởi chuyển động rơi của một vật mang trọng lượng và biến chuyển động tịnh tiến thành chuyển động quay. Việc tạo ra và kiểm soát hình dạng khác nhau của đối tượng in không sử dụng phần mềm phức tạp mà chỉ cần định hình một sợi dây nhôm.

may in co hoc 1

Tuy chiếc máy in 3d này có mặt hạn chế là không thể in được những vật có hình dạng phức tạp như những chiếc máy in 3d hiện đại sử dụng máy tính và phần mềm nhưng nó có thể giúp bạn tạo ra những sản phẩm có dạng trụ tròn như những chiếc bình gốm một cách nhanh chóng và hiệu quả.

may in co hoc 4

Có thể xem chiếc máy này là một tác phẩm tuyệt vời giàu trí tưởng tượng, độc đáo và vượt thời gian. Nó thật sự hữu ích cho các nghệ nhân chuyên tạo những tác phẩm gốm sứ.

 


Bài viết liên quan

 • Công nghệ 3d được sử dụng để dựng phim hoạt hình- công nghệ in 3d

  Một trong nhiều lĩnh vực mà máy in 3d có thể hỗ trợ là dựng phim. Bộ phim The Box Trolls được dàn dựng từ nhiều nhân vật hoạt hình, chúng được tạo thành từ 9 máy in 3d đắt tiền với khả năng có thể in trên cao su và nhựa. Tuy nhiên cũng có những việc mà máy in 3d không thể thực hiện được như những chấm nhỏ li ti trên khuôn mặt tàn nhan của nhân vật.

  Xem thêm
 • Máy in 3d sử dụng nguyên liệu hạt nhựa.

  Đa phần các máy in 3d trên thế giới sử dụng công nghệ FDM đều dùng nguyên liệu in là sợi nhựa ABS hoặc PLA. Tuy nhiên vấn đề gây tốn kém nhất cho người sử dụng máy in 3d là sợi nhựa nguyên liệu in có giá thành khá cao, một kg nhựa có giá giao động từ 20 đến 50$.

  Xem thêm
 • Tại sao phải là in 3D mà không phải là phương pháp gia công khác?

  Tại sao là in 3D mà không phải phương pháp gia công khác? Thực sự nhiều người đã đặt câu hỏi như thế, bởi vì in 3d tương đối mới, tìm hiểu và ứng dụng mất nhiều thời gian; hơn nữa, giá thành in 3d hay vật liệu in 3d vẫn còn cao; trong khi những phương pháp gia công khác vẫn đang làm tốt công việc, vậy: Tại sao là in 3D?

  Xem thêm
 • Máy in 3D sợi nhựa có thể làm được gì?

  Máy in 3D sợi nhựa là máy in 3D sử dụng vật liệu đầu vào dạng sợi, người ta gọi công nghệ in 3D đó là công nghệ in 3D FDM. Với những nhu cầu tạo mẫu cơ bản, xây dựng mô hình hay in mẫu để chỉnh sửa thiết kế thì máy in 3D sợi nhựa là một công cụ vừa và đủ để làm công việc đó.

  Xem thêm
 • Máy tạo mẫu 3d – Tương lai của chân tay giả

  Gần đây sự có mặt ở mọi nơi của máy tạo mẫu 3d và sự đổi mới trong thiết kế, chế tạo, phân phối các bộ phận giả đã cung cấp một giải pháp khả thi cho hàng triệu người sống chung với việc mất tay chân trên toàn thế giới. Chỉ riêng tại Mỹ, gần 200.000 ca phẩu thuật cắt bớt tay chân được thực hiện mỗi năm, tuy nhiên với chân tay giả có gía từ $5000 – $50000 thì là quá đắt cho những người tàn tật.

  Xem thêm

Vui lòng chờ